Thị xã Ninh Hòa đầy rác thải

Lượng rác của thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa mỗi ngày cần phải xử lý khoảng 70 tấn nhưng không tìm được nơi đổ vì bị người dân “phong tỏa” gần 1 tháng nay
Chiều 23-3, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp các sở, ngành để giải quyết việc bãi rác Hòn Rọ và nhà máy xử lý chất thải công nghiệp đóng tại thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa đang bị người dân “phong tỏa”.

Nguy cơ ô nhiễm, dịch bệnh

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, trình bày hơn 2 tuần nay, lãnh đạo thị xã không thể làm gì được ngoài việc xử lý chuyện đổ rác. Lượng rác của cả thị xã mỗi ngày cần phải xử lý khoảng 70 tấn, trong đó phường trung tâm Ninh Hiệp có khoảng 30 tấn không biết đổ đi đâu. “Sáng 23-3, chúng tôi mới đổ được 2 xe rác về xã Ninh Đông thì đến trưa, người dân lại ra chặn xe, không cho đổ nữa. Tôi đi khảo sát mà dân cũng chặn lại, cầm theo cả hung khí” – ông Minh nói.

Sự việc bắt đầu từ ngày 25-2, sau khi phát hiện nước rỉ rác của bãi rác Hòn Rọ chảy ra bên ngoài, người dân thôn Ninh Ích chặn xe chở rác không cho lên bãi rác. Ngày 28-2, người dân tiếp tục ngăn cản, giữ 3 xe chở rác vì cho rằng bãi rác gây mùi hôi thối và ô nhiễm nguồn nước. Đến ngày 6-3, UBND thị xã Ninh Hòa đối thoại, giải thích nước rỉ rác chảy ra chỉ nằm bên trong khuôn viên bãi rác Hòn Rọ và đã được Công ty CP Đô thị Ninh Hòa bơm vào phía trong bãi xử lý rác, người dân mới chịu “thả” 3 xe rác.

Ghi nhận thực tế, sau khi bãi rác chính bị “phong tỏa”, người dân thị xã Ninh Hòa luôn sống trong cảnh rác thải ứ đọng, chất thành đống trước nhà, rất mất vệ sinh. UBND thị xã chỉ đạo xã, phường nào tự đưa rác vào xử lý ở bãi rác xã phường nấy. Riêng phường trung tâm phải xin đổ nhờ ở các bãi rác khác. Rác đổ lộ thiên, chỉ rắc vôi, phun thuốc khử trùng; còn nước rỉ rác chảy không xử lý được nên tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, dịch bệnh.

Theo ông Minh, thị xã yêu cầu Công ty CP Đô thị Ninh Hòa sớm có biện pháp khắc phục, làm bờ bao bằng bê tông… để đưa bãi rác Hòn Rọ hoạt động trở lại vào ngày 20-3. Tuy nhiên, không thể khắc phục được sự cố nước rỉ rác khiến tình hình rất cẳng thẳng nên thị xã đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Xin đổ rác tạm thời ở Nha Trang

Cũng theo lãnh đạo UBND thị xã Ninh Hòa, khu vực thôn Ninh Ích trước đây tồn tại bãi rác Hòn Rọ cũ không được đầu tư nâng cấp, xử lý sơ sài. Bên cạnh đó, khu vực này là nghĩa trang, bãi nguyên liệu của Công ty Sao Mai Anh… khiến nguồn nước ngầm ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng, người dân bức xúc.

Năm 2015, bãi rác Hòn Rọ được xây dựng và đưa vào sử dụng với công suất xử lý khoảng 121.000 tấn trên diện tích khoảng 2 ha. Bãi rác được lót tấm nhựa HDPE không cho nước thấm qua và nước rỉ rác được thu gom về trạm để xử lý. Tuy nhiên, cuối tháng 2-2017, người dân phát hiện nước rỉ rác bãi rác này chảy tràn ra ngoài. Cho rằng hệ thống xử lý rỉ rác không hoạt động, nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường nên người dân đã chặn xe vào bãi rác.

Giải thích về điều này, ông Minh cho rằng thời gian cuối năm 2016, lượng mưa trên 1.000 mm, trong khi bãi rác chỉ chịu được lượng mưa tối đa khoảng 300 mm, máy bơm chỉ xử lý được khoảng 40 m3 nước rỉ rác/ngày, nước được bơm qua hồ vi sinh xử lý rồi mới đưa tiếp qua hồ sinh học nên lượng nước tồn đọng xử lý rất lâu. Lượng nước này cũng nằm trong khuôn viên bãi rác chứ chưa chảy ra ngoài.

UBND thị xã Ninh Hòa đề nghị sẽ kiểm tra, sửa chữa, đợi khô ráo mới cho đổ rác trở lại. Thời gian dự kiến hoàn thành khoảng 1 tháng; đồng thời, đề nghị lực lượng công an có phương án bảo đảm an ninh trật tự, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm pháp luật. “Trong thời gian chờ xử lý, sửa chữa bãi rác Hòn Rọ, thị xã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cho phép đổ rác vào bãi rác Lương Hòa, TP Nha Trang và hỗ trợ kinh phí vận chuyển, xử lý rác” – ông Minh nói.

Sau khi nghe thị xã Ninh Hòa báo cáo, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý với đề xuất của thị xã, yêu cầu lên phương án, kế hoạch tài chính trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng sẽ có kế hoạch tổ chức đối thoại với người dân thôn Ninh Ích về vấn đề an ninh trật tự, môi trường.