Vì sao đèn cốt xe cẩu sử dụng ánh sáng màu vàng?

Bạn vẫn luôn thắc mắc vì sao đèn cốt của loại xe cẩu chuyên dụng luôn sử dụng ánh sáng màu vàng. Sau đây, Bảo Vân sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân đèn cốt xe cẩu sử dụng ánh sáng màu vàng

Đèn cốt của xe cẩu chuyên dụng chiếu ra ánh sáng màu vàng là 1 phát minh tuyệt vời của các nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu mệt mài. Tại sao không chọn các màu sắc nổi bật như : đỏ, xanh chẳng hạn? Bởi vì ánh sáng đèn cốt của xe cẩu chuyên dụng nhất thiết phải có tác dụng tán xạ mới có thể làm cho các chùm sáng phát huy hết khả năng tán xạ ánh sáng về phía trước và diện tích chiếu sáng. Khi đó, người điều khiển xe ngược chiều vừa có thể nhìn rõ mục tiêu và không cảm thấy chói mắt.

Theo nghiên cứu  từ các nhà khoa học thì cường độ tán xạ ánh sáng màu vàng lớn hơn gấp 6 lần so với sánh sáng đỏ. Từ đó chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng dùng sánh sáng màu vàng cho đèn cốt có hiệu quả cao hơn rất nhiều so với màu đỏ.

Đèn cốt của xe cẩu chuyên dùng  chiếu ra ánh sáng màu vàng là phát minh tối ưu và vĩ đại của các nhà khoa học. Khi lưu thông trên các đọan đường có sương mù dày dặc là 1 trở ngại lớn đối với các loại xe thì ánh sáng màu vàng sẽ giúp bạn mở đường để chiếu sáng con đường phía rước và để biểu thị vị trị của mình đẻ người và xe đi ngược chiều có thể nhìn xuyên qua làn sương mù dày đặc và nường đường để tránh tai nạn.

Tại sao đèn cốt xe không dùng màu khác?

Nhiều ý kiến cho rằng các loại quang phổ, xanh lục, xanh lam, tím chẳng phải có tác dụng tán xạ lớn hơn so với ánh sáng màu vàng sao? Thực tế cho thấy, ánh sáng màu lục lâu nay được coi là tiêu chí của sự an toàn mặc dù bước sóng của màu xanh lam và tím rất ngắn những tác dụng phản xạ lại khá lớn, song màu sắc của nó khi kết hợp với nhau lại khá giống với màu sắc không gian lúc chập tối, rạng sáng, trời âm u, sương mù dày đặc.

Có thể thấy, ánh sáng màu vàng không chỉ sử dụng ở đèn cốt xe cẩu chuyên dụng mà còn ở ô tô và các ngã tư đường của thành phố. Đêm khuya khi người đi bộ và xe cộ còn rất ít, trên cột đèn giao thông chỉ còn đèn vàng nhấp nháy và phát ra những ánh sáng gián đoạn giúp cho người lái xe phát hiện ra và kịp thời giảm tốc độ đảm bảo an toàn khi qua đường.