Tất tần tật thông tin về xe chuyên dụng

Trong quá trình hiện đại hóa , việc sử dụng ô tô, xe chuyên dụng ngày càng trở nên phổ biến. Để đáp ứng những yêu cầu về sử dụng đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.  Xe chuyên dụng được thiết kế với nhiều công suất, về tính năng sử dụng, tính năng kỹ thuật… khác nhau.

Xe chuyên dụng là gì?

Xe chuyên dụng là các xe tự hành, dựa vào tính chất công việc mà chúng phải hoàn thành cũng như để nâng cao tính năng kinh tế và hiệu quả làm việc, các loại xe này được thiết kế chế tạo với những đặc điểm khác nhau.
Xe chuyên dụng được chế tạo thành nhiều loại theo cỡ công suất, theo tải trọng và theo công dụng riêng. Do tính chất công việc rất đa dạng nên chủng loại cũng như kết cấu xe chuyên dụng hiện nay rất phong phú.

Phân loại xe chuyên dụng

Phân loại xe chuyên dụng, người ta có thể phân theo nhiều cách khác nhau. Phổ biến nhất là dựa vào loại xe và loại công việc để phân loại chúng.

Theo loại xe cơ sở

Dựa vào loại xe cơ sở trên đó lắp các thiết bị để thực hiện các công việc chuyên dụng người ta phân ra thành xe ôtô chuyên dụng và máy kéo chuyên dụng, ví dụ ôtô cần cẩu hoặc máy kéo cần cẩu. Ngoài ra người ta cũng phân xe chuyên dụng theo hệ thống di động của xe cơ sở như xe chuyên dụng dùng xích hay xe chuyên dụng dùng bánh lốp.

Thaco -Auman -C240C- KS2056H

Theo loại công việc mà xe chuyên dụng đảm nhận

Cách phân loại này được sử dụng phổ biến hiện nay, dựa vào loại công việc mà xe chuyên dụng cần hoàn thành, người ta chia ra:

Xe chuyên dụng dùng để vận chuyển. Thuộc loại này là các ô tô và máy kéo bánh hoặc đầu kéo với rơ moóc dùng để vận chuyển các hàng hóa như ô tô vận chuyển và trộn bê tông, máy kéo hay ô tô vận chuyển hàng tự đổ, ô tô với rơ moóc dùng để chở hàng đặc biệt siêu trường, siêu nặng v. v…