Yêu cầu và phân loại xe chở rác thải

Để giải quyết vấn đề rác thải ở các đô thị lớn luôn là vấn đề được quan tâm hiện nay. Với sự gia tăng về dân số, đồng nghĩa với việc gia tăng lượng chất thải hàng ngày, việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác đòi hỏi phải có đội ngũ và thiết bị chuyên dùng cho nó.

Xe vận chuyển rác thải là loại xe chuyên dùng thu gom rác ( rác sinh hoạt, rác thải xây dựng, rác công nghiệp,, rác y tế ) từ các điểm tập trung rác và vận chuyển đén bãi chứa rác trung chuyển hoặc bãi xử lý rác, sao cho lượng rác vận chuyển là lớn nhất và đảm bảo vệ sinh trong suốt quá trình thu gom và chuyển rác.

Yêu cầu đối với xe chở rác thải

– Có kết cấu phù hợp để không gây ô nhiễm môi trường khi thu gom và chuyển rác. Xe phải có thùng kín, không rò rỉ nước thải.
– Có kết cấu bảo đảm hệ số dụng tải trọng có ích có ích của ô tô cơ sở là lớn nhất: Thường chế tạo dạng thùng ép để tăng lượng rác chở.
– Có kết cấu dạng thùng ép để tăng lượng rác chở.
– Có kết cấu bảo đảm dễ dàng nạp rác vào xe và xả hết rác ra ngoài một cách nhanh chóng tại trạm trung chuyển hoặc bãi xử lý rác: Phải có các hệ thống nâng hạ thùng, cơ cấu sang tải.
– Có tính thẩm mỹ, giá thành hạ, tuổi thọ cao, ít tốn công chăm sóc bảo dưỡng.

Phân loại xe chở rác

Có nhiều cách phân loại xe chở rác: Theo tải trọng chuyên chở, theo phương pháp thu gom rác… Theo phương pháp thu gom rác có thể chia thành hai loại chính:

– Loại xe thu gom, vận chuyển rác không ép

+ Dạng xe ben: Thường ùng vận chuyển rác từ nơi trung chuyển ( nhờ xe xúc đưa rác lên xe) đến bãi xử lý rác.
+ Dạng xe xuồng
+ Dạng container: Ô tô được trang bị cơ cấu kiểu tay đòn dùng nâng, hạ thùng chứa ( container). Thùng chứa được đặt tại vị trí cố định, khi thùng đầy, ô tô nâng thùng lên xe, chuyển đến bãi xử lý rác.

– Loại xe thu gom, vận chuyển rác có ép.